“ᴄᴏп ɑɪ пɡườɪ ấʏ Ԁạʏ”

Ông bà tuyệt vời quá, rất tôn trọng việc giáo dục con cái của bố mẹ.Em kết hôn cũng khá sớm, hiện có 2 con, chồng là con một trong nhà nên từ đầu em đã sống chung với bố mẹ chồng chứ không ở riêng. Trước khi cưới thì cũng ớn thiệt, tại nghe nhiều người nói ở chung với mẹ chồng rất hay bị xích mích, nhất là vấn đề chăm con dạy con, nhiều ông bà cưng cháu quá nên chẳng cho mình nuôi con như ý muốn.

Nhưng may mắn là bố mẹ chồng em không quá khó tính, cũng thương con dâu nên không đến nỗi “lên bờ xuống ruộng” như mấy trường hợp hay đọc trên mạng. Ngay cả trong việc chăm con, nuôi con, bố mẹ chồng em cũng tôn trọng con dâu lắm, muốn làm gì thì làm không bao giờ can thiệp hay bắt phải thế này, thế kia mới tốt. Vậy mới biết vẫn còn rất nhiều bố mẹ chồng tốt tính hiền lành nên chị em chuẩn bị kết hôn cứ yên tâm nhé.

Đoạn video quay lại cảnh một người mẹ đang dạy dỗ hai con còn khá nhỏ của mình. Có lẽ vì mẹ quá nghiêm khắc và hình phạt đưa ra cũng hơi nặng nên hai đứa trẻ khóc nấc lên rất to. Đây có lẽ là cảnh tượng vô cùng bình thường với những gia đình có con nhỏ, khi các con bướng bỉnh hoặc phạm lỗi, việc mẹ phải đóng “vai ác” để dạy dỗ, răn đe là chuyện hết sức thường tình. Nhưng điểm đặc biệt ở đây là ở bên ngoài cửa, còn có hai nhân vật nữa đang lẳng lặng quan sát quá trình dạy con của người mẹ, thì ra đây chính là ông bà nội của hai cháu bé.

Người đăng tải đoạn video trên mạng xã hội chia sẻ ông bà nội từ trước đến giờ vốn rất thương cháu, vì thế, khi thấy các cháu khóc khản cả tiếng như vậy thì cũng rất xót, khuôn mặt có vẻ không vui, thế nhưng cả hai đều không có bất cứ động thái can thiệp nào. Ông chia sẻ dù rất thương cháu nhưng dạy con là quyền và trách nhiệm của bố mẹ, ông bà tốt nhất không nên can thiệp vào. Hơn nữa, hai đứa trẻ làm sai thì phải chịu phạt, vậy mới nên người được chứ nuông chiều quá lại dễ sinh hư.

Một lúc sau thấy các cháu khóc khá lâu, bà nội có vẻ hơi dao động, nóng lòng muốn vào dỗ dành hai cháu, thế nhưng ý định này đã bị ông nội phát hiện và nghiêm khắc can ngăn: “Con ai người ấy dạy, hãy để con dâu làm điều nó muốn, đừng can thiệp vào làm gì”. Nghe vậy, bà nội cũng chỉ biết lẳng lặng đứng im tiếp tục theo dõi các cháu mà thôi.

Khi được đăng tải lên mạng, rất nhiều người đã tán thành với cách hành xử của hai ông bà:

– Ông bà thường quá nuông chiều nên cháu mới dễ bị sinh hư, cứ đứng ở ngoài như vầy cho bố mẹ dạy là hợp lý nhất

– Phải trong hoàn cảnh mình muốn dạy con mà ông bà cứ bênh con thì mới biết khổ thế nào, con nít bây giờ tinh ranh lắm, biết bố mẹ “dưới cơ” ông bà nên chẳng sợ gì nữa đâu

– Ông bà thế này mình đỡ khó xử hơn, chứ thấy con hư mà không được thoải mái dạy dỗ vì sợ ông bà thực sự rất ức chế

– Con ai người ấy có quyền dạy dỗ, đúng chuẩn luôn ạ, ông bà nội thật tuyệt vời

Sự thật là thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều ông bà vì quá thương cháu nên can thiệp khá sâu vào cách dạy con của các bố mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển nhân cách của đứa trẻ. Nếu quá được nuông chiều theo cách như vậy, trẻ lớn lên sẽ dễ coi mình là trung tâm, có thái độ ích kỷ, không vâng lời bố mẹ.

Do đó, theo em nếu đang rơi vào tình huống này, chị em nên lựa lời để nói khéo với ông bà cho mình quyền chăm sóc, dạy dỗ con theo ý muốn. Dù ban đầu ông bà có thể hơi khó chịu hoặc không vừa ý, nhưng em tin là nếu ông bà thực sự thương cháu và hiểu chuyện thì vấn đề này sẽ được giải quyết rất nhanh thôi. Hãy nhớ con do mình sinh ra thì mình phải có trách nhiệm cao nhất trong việc chăm sóc, dạy dỗ con các mẹ nhé.

Cổ nhân dạy: Trong nhà có “3 hiện” này, con cái không ly tán thì cũng bại vong. Đó là “3 hiện” gì?

Tục ngữ luôn là những câu nói cửa miệng, là sự kết tinh trí tuệ của ông cha, là những tinh hoa của người đi trước đúc kết lại cho hậu thế, lưu truyền rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày.
Có câu nói: “Trong nhà có ‘3 hiện’ này, con cái không ly tán thì cũng bại vong”, ‘3 hiện’ ở đây là chỉ điều gì?

Thực ra, “hiện” ở đây là chỉ hiện tượng, chính là 3 hiện tượng khiến gia đình bại vong, ly tán.

1. Thói quen xấu
Con người dù xuất sắc và ưu tú đến đâu thì cũng có những tật xấu hoặc những điểm chưa hoàn thiện. Nhưng có một số người có nhiều tật xấu, không chỉ có hại cho bản thân, mà còn mang lại sự nguy hiểm cho cả gia đình, ví như nghiện “cờ bạc”, cuối cùng là tiền mất tật mang,… Thói quen xấu này không chỉ hủy hoại bản thân, mà còn liên lụy đến cả gia đình.

“Ăn chơi xa đọa” cũng là một thói quen xấu gây đến “họa loạn” cho gia đình. Cần kiệm là một phẩm chất khó có được. Quản lý một gia đình cũng không thể thiếu cần kiệm, hiểu được tiết kiệm chi tiêu như thế nào sẽ tạo dựng một gia phong tốt cho gia đình.Từ những tấm gương của các bậc hiền tài trong lịch sử mới thấy thành công là do cần kiệm, thất bại là do xa hoa. Chỉ có hiểu được cuộc sống giản dị khiêm tốn, thì mới có thể lâu bền. Tâm an tĩnh mới có thể tu thân, sống cần kiệm mới có thể tích đức.

Người có phẩm chất cần kiệm, chất phác mới có thể khiến con cháu đời sau lấy mình làm tấm gương, để con cháu từ bỏ thói quen xa xỉ, khoe giàu sang, dưỡng thành thói quen “cơm bưng nước rót”, để chúng hiểu được rằng: Mỗi bát cơm bát cháo, con người phải đổ biết bao mồ hôi công sức, làm ra sợi tơ sợ chỉ cũng rất vất vả, gian nan.Cuộc sống vốn đã không hề dễ dàng, chớ phung phí thành quả lao động của người khác, tự mình lao động, mới có cơm no áo ấm.Trong cuộc sống, mỗi người cần biết cách ước thúc bản thân, có kỷ luật sống riêng cho mình, dần vứt bỏ những thói quen xấu, như vậy mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc.

2. Sự lười biếng
Không có phấn đấu thì sẽ không có thành tựu, sống một cuộc sống lười biếng thì sẽ không đạt được những điều bản thân mong muốn.

Chỉ có trải nghiệm rồi thì mới biết thành tựu một việc cũng không dễ dàng gì. Quyết tâm và động lực để thành công một việc gì cũng phải dựa vào sự hăng hái và kiên trì. Chỉ có kiên trì nỗ lực không mệt mỏi, thì mới có thể đạt được thành công.

Trong “Chu Dịch” có viết rằng: “Trời vận hành mạnh mẽ, người quân tử tự cường không ngừng nghỉ”. Con người chỉ cần sống là phải học cách tôi luyện bản thân từ trong khó khăn gian khổ, chứ không nên chìm đắm trong an lạc. Đừng cứ dựa dẫm cha mẹ, cha mẹ chỉ nuôi chúng ta nhất thời chứ không nuôi chúng ta cả đời được. Cha mẹ cuối cùng cũng sẽ già đi, khi đó cha mẹ cần dựa vào chúng ta.

Đàn ông là trụ cột của gia đình, phụ nữ lấy một người chồng lười biếng, không có chí tiến thủ và động lực cố gắng thì gia đình đó quả là ít có tương lai.Một cuộc sống tốt đẹp cần có bàn tay tạo dựng, không phấn đấu, chăm chỉ thì sẽ trở nên lười biếng. Người ta nói rằng, thời gian là tiền bạc và sinh mệnh, nhất là đối với những người đã có gia đình, nếu không chăm chỉ để gánh vác trọng trách trong gia đình thì sống muộn gì gia đình cũng ly tán, không được bền lâu.

Cuộc đời có truy cầu điều tốt đẹp, có cố gắng, thì mới không lãng phí tuổi thanh xuân, bởi vì tuổi thanh xuân nỗ lực là tươi đẹp nhất.

3. Thường xuyên xảy ra mâu thuẫn
“Nóng giận là bản năng, có thể kiềm chế cơn nóng giận chính là bản lĩnh”. Ngay cả những cặp đôi hòa thuận nhất cũng có lúc xảy ra mâu thuẫn, nhưng giao tiếp chính là cầu nối để xây dựng mối quan hệ, ngay cả những cặp vợ chồng ít nói nhất thì cũng nên học cách chủ động giao tiếp với nhau, như vậy tình cảm mới ngày một hòa thuận.

Tuy nhiên, một số người lại không biết cách giải quyết mâu thuẫn, thay vào đó lại có nóng lòng thể hiện cái tôi, “xả” cảm xúc tức giận mà bỏ qua cảm xúc của đối phương. Theo thời gian, đối phương sẽ không cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của bạn, và sớm muộn họ sẽ chọn cách ra đi vì tính khí cáu kỉnh của bạn.

Một khi đối phương cực kỳ thất vọng về bạn, thì đó cũng chính là lúc vợ chồng sắp phải lìa xa.Người xưa có câu: “Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chút gió yên biển lặng”. Vợ chồng với nhau thì không nên có mối oán giận dai dẳng nhiều ngày, đôi khi không biết cách giao tiếp quả thật sẽ khiến mâu thuẫn tích tụ theo thời gian, vì vậy bạn phải biết tiết chế cảm xúc của mình và học cách suy nghĩ vấn đề từ góc độ của đối phương, thiện giải 2 bên.

Trong một gia đình, sợ nhất là 3 hiện tượng này, không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng mà còn khiến hôn nhân rạn nứt, con cái ly tán. Một mối quan hệ tốt đẹp cần sự xây dựng, bồi đắp từ hai phía, chứ không phải là sự hy sinh của một người, do vậy, hãy học cách trân quý những người xung quanh, thay đổi và hoàn thiện bản thân để có được một cuộc sống như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *