“пɡườɪ һɪềп ʟàпһ ᴠẫп ɡặρ ᴆɑᴜ ᴋһổ”: Сòп ᴋһổ тһɪ̀ пɡһɪ̃ɑ ʟà ᴄòп ᴄáɪ áᴄ тгᴏпɡ ʟòпɡ!

Trong cuộc sống này, vì sao những người hiền lành vẫn đang gặp đau khổ, còn kẻ gian ác vẫn ăn sung mặc sướng. Câu hỏi này chắc nhiều người vẫn đang băn khoăn. Hãy cùng lắng nghe lời Đức Phật dạy về cuộc sống để có thể hiểu hơn về nhân tình thế thái.

Lý do vì sao người hiền lành vẫn gặp đau khổ?

Theo Phật giáo, chuyện kể rằng một Phật tử có hỏi vị thiền sư có đạo hạnh rất cao rằng “Vì sao người tốt và hiền lành như con vẫn thường đau khổ mà những người ác ở ngoài kia lại có thể sống tốt đến vậy? Và người tốt sao vẫn khổ có phải ông trời bất công?”.

Vị thiền sư nhìn Phật tử bằng đôi mắt đầy từ bi và trả lời rằng: Nếu như một người trong lòng cảm thấy khổ thì có nghĩa là ở trong tâm của người đó vẫn còn ác tâm. Nếu như trong lòng một người không có ác tâm vậy thì người đó sẽ không thấy được sự thống khổ.

Cũng dựa theo đạo lý này, nếu như con cảm thấy mình vẫn khổ và thì cũng đồng nghĩa rằng ác tâm vẫn còn tồn tại ở trong lòng của con, con chưa phải là người lương thiện thực sự mà những người con cho là ác cũng chưa chắc đã thật là kẻ ác. Bởi vì một người có thể sống khỏe thì họ sẽ không phải là người ác thực sự.

thau-to-loi-duc-phat-ran-day-nguoi-hien-lanh-van-gap-dau-kho-con-kho-thi-nghia-la-con-cai-ac-trong-long-1672279721.jpg
Nếu như một người trong lòng cảm thấy khổ thì có nghĩa là ở trong tâm của người đó vẫn còn ác tâm

Còn khổ thì nghĩa là còn cái ác trong lòng

Vị Phật tử đó không phục mà đáp lại rằng: “Sao con có thể là người ác được? Con vẫn luôn rất thiện lương mà!”.

Thiền sư chậm rãi nói rằng: “Lòng không ác thì ắt không khổ. Nếu như con còn khổ thì tức là con còn cái ác ở trong lòng. Con hãy nói về nỗi khổ của con và ta sẽ cho con biết ác tâm nào đang tồn tại ở trong con người con”.

Vị Phật tử kể lại cho thầy nghe một loạt nỗi khổ của mình rằng, con khổ nhiều lắm, có những lúc con thấy lương mình quá thấp và nhà không đủ rộng. Lòng con cũng vì vậy mà không thoải mái, chỉ hy vọng có thể nhanh chóng sẽ thay đổi những điều ấy. Có những người chẳng học hành thì vẫn giàu có, con thấy không phục, hay những người trí thức có học như con đi làm lương lại ba cọc ba đồng thì thực sự là quá bất công. Có đôi lúc người nhà chẳng chịu lắng nghe và bản thân cũng cảm thấy khó chịu.

Thiền sư nghe xong liền gật đầu mỉm cười, nhẹ nhàng giảng giải rằng: Thu nhập của con đủ để sống và nuôi gia đình, con cũng có nhà ở và không phải lưu lạc nơi đầu đường, chỉ là diện tích có hơi nhỏ một xíu. Con hoàn toàn không phải vì những điều đó mà đau khổ. Thế nhưng lòng của con lại tham tiền tài, thích nhà rộng, vậy nên mới cảm thấy khổ đau. Lòng tham cũng chính là cái ác, nếu như con có thể loại bỏ lòng tham thì con sẽ không còn thấy khổ bởi vì những điều đó nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *