Тɪɴ ɴÓɴ𝖦: СⅬ.ɪР զᴜɑʏ тạɪ 1 ᴠụ ѕạт ᴆấт ᴠàᴏ 15һ ᴄһɪềᴜ пɑʏ ᴋһɪếп пһɪềᴜ пɡườɪ Ь.ị тг.ôп ᴠùɪ тгᴏпɡ ʟớρ Ьùп ᴆấт

Lớp đất được cào ra là hình ảnh thi thể người mẹ ôm chặt con, những người tham gia cứu hộ đều lặng người vì đau xót…

Ám ảnh hình ảnh người mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất ở Đắk Nông 1
Giây phút đầu tiên tìm thấy cháu bé Diệu trong đóng bùn đất. Ảnh: Ngọc Hùng.

Phút giây tan hoang… ngôi nhà biến mất

Chưa hết bàng hoàng, anh Nguyễn Sơn Trà (ngụ thôn 14, xã Đắk Sin) kể: “Khoảng 7h sáng ngày 5/1, chú Trung hàng xóm nhà anh Hiệu ngủ dậy đi vệ sinh thì phát hiện ngôi nhà của anh Hiệu đã bị nước lũ, đất đá sạt lở cuốn mất bèn hốt hoảng báo cho mọi người”.

“Tôi chạy xuống, thấy hiện trường tan hoang, nửa quả đồi đổ sập, sang phẳng cả một vùng, không thấy ngôi nhà anh Hiệu đâu. Mọi người dùng cuốc, xẻng nỗ lực tìm kiếm nhưng không thể làm được vì số lượng đất, đá lớn quá”, anh Trà nói.

Xem video: Giây phút ngôi nhà biến mất, cả gia đình bị vùi lấp.

Theo anh Trà, hiện trường tan hoang, trước mắt là một cảnh tượng chưa từng thấy. Mọi người chỉ nhớ nhà Hiệu ở sát bụi tre đang bị đất tràn xuống vùi lấp. Từ đó, anh em khoanh vùng, tỏa ra tìm xung quanh xem gia đình Hiệu có bị đẩy trôi xuống suối không.

Lúc này, trời mưa rất to nhưng mọi người vẫn cố gắng khoanh vùng tìm kiếm để chờ máy múc vào. Do đường sá đi lại khó khăn, vị trí ngôi nhà ở dưới chân núi, đường vào rất dốc nên đến 11h trưa 5/1, máy múc mới vào được.

Theo vị trí người dân xác định, máy múc cứ thế đào bới để tiếp cận ngôi nhà bị vùi lấp.

“Gia đình Hiệu có hai người con. Đứa con gái đầu đang gửi ngoài Bắc. Đứa con gái nhỏ sinh năm 2016 thì vào đây ở với vợ chồng Hiệu. Hoàn cảnh của gia đình Hiệu rất khó khăn. Hai vợ chồng mới chuyển về thôn gần được 2 năm. Trước đây, vợ chồng Hiệu ở thôn 5, mới mua đất ở thôn 14 và chuyển về ở thì xảy ra sự việc đau lòng này”, anh Trà nói thêm.

Các hộ dân lân cận xót xa kể gia cảnh nhà anh Hiệu, vợ chồng Hiệu quê ở tỉnh Hưng Yên vào đây lập nghiệp. Thường ngày thì đi làm thuê làm mướn. Vợ chồng mới mua được miếng rẫy con con để canh tác. Vào đây, gia đình rất hoàn cảnh, hai bàn tay trắng, không có gì…

Ám ảnh hình ảnh người mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất ở Đắk Nông 2
“Cây cầu tình người” đưa thi thể ba nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Ngọc Hùng.

“Cây cầu” tình người

1h30 chiều 5/1, sau hơn 8 giờ đồng hồ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tiếp cận được vị trí ngôi nhà. PV Báo Giao thông là nhà báo đầu tiên tiếp cận hiện trường tìm kiếm nạn nhân.

Trước mắt PV, dấu vết đầu tiên là những bộ quần áo và tấm chăn nhuộm bùn. Lúc này, ống nước được đưa vào để soi và lộ ra dưới lớp bùn đất, bị cây cối vùi lấp là chân của mẹ và con gái 3 tuổi. Lớp đất được cào ra là thấy thi thể người mẹ ôm chặt con, hình ảnh ám ảnh này khiến những người cứu hộ có mặt tại đây lặng người, đau xót… Lực lượng chức năng nhanh chóng bế thi thể cháu bé lên băng ca, tiếp đó là thi thể chị Yên và anh Hiệu.

Ám ảnh hình ảnh người mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất ở Đắk Nông 3
Thi thể vợ chồng và đứa con xấu số được đưa lên xe rời hiện trường trong cơn mưa. Ảnh: Ngọc Hùng.

Vị trí hiện trường ở dưới quả đồi, kèm theo mưa lớn nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau tiếng hô chỉ đạo của ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, lực lượng cứu hộ cứu nạn cùng người dân hò nhau đứng san sát nhau, đưa tay làm “cầu” để chuyền thi thể vợ chồng Hiệu vượt qua sình lầy, ra khỏi hiện trường.

Trời lúc này, mưa như trút nước, thi thể ba nạn nhân được lực lượng cứu hộ khiêng không biết mệt mỏi đưa lên xe và chở về hội trường thôn 14 để làm thủ tục hậu sự.

Xem video: “Cây cầu tình người” đưa ba thi thể ra ngoài.

Ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, nhận được tin báo, lực lượng công an, quân đội được huy động nhanh đến hiện trường triển khai tìm kiếm người mất tích. Sau khi xác định được vị trí nạn nhận bị vùi lấp, mặc dù là trời mưa, đất, đá vùi lấp nạn nhân rất sâu nhưng với quyết tâm tìm kiếm nạn nhân một cách nhanh nhất. Khoảng hơn 6 tiếng đồng hồ, thi thể ba nạn nhân được tìm thấy”.

Sáng 5/1, bà Hoàng Quyên, Chủ tịch UBND xã Đắk Sin cho biết: “Thi thể 3 nạn nhân xấu số, sau khi hoàn tất cả thủ tục, được đưa về quê Hưng Yên an táng vào lúc 20h ngày 5/1. Sau khi sự việc đâu lòng xảy ra, UBND tỉnh, các cơ quan ban ngành, mạnh thường quân tỉnh Đắk Nông ủng hộ tổng số tiền 250 triệu đồng, hỗ trợ cho gia đình nạn nhân về quê an táng.

Cũng theo ông Thị, thi thể ba nạn nhân được đưa về hội trường thôn, chính quyền địa phương cùng các Sở, Ban ngành, mạnh thường quân đã có hỗ trợ, chia sẽ kịp thời với thân nhân người gặp nạn. Sau khi làm các thủ tục theo nghi thức riêng, thi thể ba nạn nhân được đưa về quê nhà Hưng Yên để tổ chức mai táng.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trận mưa lớn đêm4/1, đã gây ra vụ sạt lở đất vùi lấp một ngôi nhà tại thôn 14 (xã Đắk Sin).

Thời điểm ngôi nhà bị vùi lấp có 3 người ở bên trong. Danh tính ba nạn nhân được xác định gồm: anh Trần Văn Hiệu (SN 1991, thôn 14, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp) chị Đỗ Thị Yến (SN 1994) cùng con gái Trần Thị Thu Diệu (SN 2016)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *